Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng không còn được cấp từ ngày 01/7/2026. Nghị định 212/2026/NĐ-CP chỉ giữ lại bốn lĩnh vực cấp chứng chỉ cho cá nhân, và định giá xây dựng không nằm trong số đó.
Bài này trả lời ba câu mà người làm dự toán hỏi nhiều nhất: chứng chỉ đang cầm còn dùng được không, hồ sơ nộp dở xử lý ra sao, và từ nay ai được chủ trì lập, thẩm tra dự toán.

Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng còn được cấp không?
Không. Từ 01/7/2026, cơ quan có thẩm quyền không nhận hồ sơ và không cấp mới chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng cho cá nhân. Quy định nằm ở khoản 2 Điều 55 Nghị định 212/2026/NĐ-CP, cùng điều khoản dừng cấp chứng chỉ quản lý dự án.
Kỳ sát hạch cũng không còn. Luật Xây dựng 2025 đã bỏ điều kiện sát hạch ở các chứng chỉ hành nghề còn lại.
Nghĩa là không có kỳ thi nào để đăng ký, và cũng không còn hạng I, II, III cho loại chứng chỉ này.
Văn bản nào quy định việc này?
Có ba văn bản bạn cần biết:
- Luật Xây dựng 2025 (số 135/2025/QH15), hiệu lực từ 01/7/2026. Chương về điều kiện năng lực chỉ có ba điều, từ Điều 88 đến Điều 90, phần chi tiết giao cho nghị định.
- Nghị định 212/2026/NĐ-CP ngày 17/6/2026, quy định điều kiện năng lực, chứng chỉ hành nghề, hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng.
- Nghị định 206/2026/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, thay cho Nghị định 10/2021.
Toàn văn Nghị định 212 có tại Cổng thông tin văn bản của Chính phủ. Phần tổng hợp các điểm mới nằm trong bài điểm mới Nghị định 212/2026 về chứng chỉ hành nghề xây dựng.
Từ định giá sang quản lý chi phí đầu tư xây dựng
Luật mới không còn dùng thuật ngữ “định giá xây dựng”. Công việc này gộp vào quản lý chi phí đầu tư xây dựng: xác định, thẩm tra và quản lý tổng mức đầu tư, dự toán, giá gói thầu.
Điểm đáng chú ý là người chủ trì các việc này cũng không bị yêu cầu chứng chỉ hành nghề nữa. Nghị quyết của Chính phủ đã bỏ yêu cầu đó với chức danh chủ trì xác định, thẩm tra và quản lý chi phí. Tổ chức nhận hợp đồng tự giao nhiệm vụ chủ trì cho người đủ chuyên môn và kinh nghiệm.
Một số bài trên mạng viết rằng quản lý chi phí là lĩnh vực thứ năm có chứng chỉ riêng, hoặc người có chứng chỉ định giá sẽ được chuyển đổi sang đó. Điều 28 Nghị định 212 chỉ liệt kê bốn lĩnh vực và không có quản lý chi phí, nên bạn coi các thông tin kiểu này là chưa kiểm chứng.
Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng đã cấp còn dùng được không?
Còn, nếu chứng chỉ được cấp trước 01/7/2026 và chưa hết hạn. Theo hướng dẫn chuyển tiếp, bạn dùng đến ngày hết hạn ghi trên chứng chỉ. Ví dụ chứng chỉ ghi hạn đến tháng 5/2029 thì dùng đến hết tháng 5/2029.
Sau thời điểm đó, hiện chưa thấy văn bản nào cho phép gia hạn hay cấp lại loại chứng chỉ này. Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng cũ lúc ấy chỉ còn là một minh chứng về quá trình làm nghề.
Trong thực tế, hồ sơ năng lực nhân sự khi dự thầu hay ký hợp đồng vẫn cần giấy tờ chứng minh. Bạn nên giữ cả chứng chỉ cũ, bằng cấp, quyết định giao nhiệm vụ và các hợp đồng đã làm.
Điều khoản chuyển tiếp nằm ở Điều 55 Nghị định 212/2026/NĐ-CP, bạn đọc trực tiếp nếu cần dùng chứng chỉ cho một hồ sơ cụ thể.

Hồ sơ nộp trước 01/7/2026 xử lý ra sao?
Hồ sơ nộp trước ngày này được xét theo Nghị định 175/2024/NĐ-CP, theo quy định chuyển tiếp. Cách giải quyết cụ thể có thể khác nhau giữa các cơ quan tiếp nhận.
Nếu bạn có hồ sơ đang treo, hãy làm ba việc:
- Hỏi thẳng cơ quan đã nhận hồ sơ, kèm mã hoặc biên nhận.
- Hỏi rõ hồ sơ sẽ được cấp, trả lại hay dừng, và lệ phí đã nộp xử lý thế nào.
- Xin văn bản trả lời, hoặc lưu lại tin nhắn, email của cơ quan đó.
Muốn chủ trì lập, thẩm tra dự toán từ nay cần gì?
Bạn không cần chứng chỉ, nhưng tổ chức vẫn phải giao nhiệm vụ cho người đủ năng lực. Khi chủ đầu tư hoặc đơn vị tư vấn chọn người chủ trì, họ thường xem:
- Bằng cấp đúng chuyên ngành, như kinh tế xây dựng hoặc xây dựng.
- Số năm làm dự toán và loại, quy mô công trình đã tham gia.
- Quyết định giao nhiệm vụ chủ trì, hợp đồng và biên bản nghiệm thu của các dự án trước.
- Mức độ nắm Nghị định 206/2026 cùng hệ thống định mức, đơn giá, chỉ số giá do cơ quan quản lý công bố.
Khoản cuối này quyết định chất lượng dự toán. Chứng chỉ trước đây chỉ chứng minh bạn từng qua một kỳ thi, còn dữ liệu và hồ sơ dự án mới cho thấy bạn làm được việc.
Bảng so sánh trước và sau 01/7/2026
| Tiêu chí | Trước 01/7/2026 | Từ 01/7/2026 |
|---|---|---|
| Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng | Cấp theo hạng, có sát hạch | Không cấp |
| Người chủ trì xác định, thẩm tra chi phí | Phải có chứng chỉ phù hợp | Không yêu cầu chứng chỉ, tổ chức giao nhiệm vụ |
| Tên gọi trong luật | Định giá xây dựng | Quản lý chi phí đầu tư xây dựng |
| Chứng chỉ đã cấp | Có giá trị theo hạng | Dùng đến hết hạn ghi trên chứng chỉ |
| Nghị định về chi phí | Nghị định 10/2021 | Nghị định 206/2026 |
Hiện còn cấp chứng chỉ hành nghề nào?
Cá nhân hiện chỉ còn được cấp chứng chỉ hành nghề ở bốn lĩnh vực:
- Khảo sát xây dựng
- Lập quy hoạch đô thị và nông thôn
- Thiết kế xây dựng
- Giám sát thi công xây dựng
Nếu công việc của bạn nằm trong các lĩnh vực này, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết:
- Chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng
- Tổng quan chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1, 2, 3
- Chứng chỉ hành nghề quản lý dự án sau 01/7/2026
Quy trình cấp mới hiện theo hướng xét hồ sơ qua Hội đồng xét cấp, không còn thi sát hạch.

Viện Đào Tạo Và Bồi Dưỡng Cán Bộ Xây Dựng là một trong những đơn vị đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng và cấp chứng chỉ xây dựng uy tín trên cả nước. Viện đã hợp tác với nhiều đơn vị, cơ quan, tổ chức cùng các sở ban ngành trên nhiều tỉnh thành. Nhận được sự đánh giá về chất lượng và uy tín cao trong chất lượng đào tạo.








