Viện Đào Tạo Và Bồi Dưỡng Cán Bộ Xây Dựng là một trong những đơn vị đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng và cấp chứng chỉ xây dựng uy tín trên cả nước. Viện đã hợp tác với nhiều đơn vị, cơ quan, tổ chức cùng các sở ban ngành trên nhiều tỉnh thành. Nhận được sự đánh giá về chất lượng và uy tín cao trong chất lượng đào tạo

Chứng chỉ năng lực nhà thầu liệu có cần thiết hay không?

Tại Hà Tình, sở LĐ-TB&XH vừa thông báo xảy ra 1 vụ tai nạn đáng tiếc, hậu quả là có một người chết tại tòa nhà Winhouse, Hà Huy Tập, Hà Tĩnh.

Cụ thể, vào khoảng 9h30 ngày 6/3, trong lúc sơn tường tại công trình; ông Đặng Đình Đông ( SN 1993) đã bất ngờ bị rơi từ ô kính phòng số 6, tầng 13 xuống sàn bê tông tầng 3. Nạn nhân bị dập nát toàn cơ tể và tiếp tục rơi xuống đất, tử vong tại chỗ.

Nguyên nhân được xác định là do trong quá trình thi công; nhà thầu chưa thực hiện công tác rào ngăn lỗ trống ô kính với chiều cao tối thiểu 60cm. Dẫn tới tình trạng trong lúc làm việc, ông Đặng Đình Đông không làm chủ được thăng bằng khiến ông bị rơi ngã.

Công ty nhận thầu được xác định chưa có chứng chỉ năng lực. Mặc dù nguyên nhân được xác định là do “tai nạn lao động” và đã được giải quyết với người thân nạn nhân. Nhưng rõ ràng nếu công ti nhận thầu được đào tạo bài bản; có chứng chỉ năng lực nhà thầu, có thể sẽ không có những sai sót đáng tiếc trên.

Xử lý

Bằng “ biện pháp ngăn ngừa tai nạn lao động tương tự hoặc tự diễn biến”. Trưởng đoàn điều tra, Chánh thanh tra Sở LĐ – TB&XH có kết luận:

  • Xử phạt hành chính đối với chỉ huy Trưởng do chưa kiểm tra sát sao. Chưa chỉ đạo thực hiện đầy đủ biện pháp kỹ thuật; an toàn theo quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn trong xây dựng.
  • Đề nghị Sở Xây dựng Hà Tĩnh xử lí vi phạm đối với tổng thầu – Công ty CP Xây dựng ANTCO; về việc tham gia hoạt động xây dựng; nhưng chưa được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phù hợp với quy mô, tính chất công trình.

Bài học kinh nghiệm:

Mỗi cá nhân, tập thể khi tham gia hoạt động xây dựng đều nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức;  kỹ năng về công việc của mình.
Cụ thể trong sự việc trên là công Ty ANTCO cần có cho mình chứng chỉ năng lực nhà thầu. Vừa để giảm thiểu rủi ro cho người lao động, vừa để tránh “ tiền mất, tật mang”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0325.31.2838
Chat Zalo
Gọi điện ngay